Select Page

Það er auðvitað margfalt skemmtilegra að skrifa uppúr úr ferðadagbókinni en að taka þátt í þessari langloku en ég ætla nú samt að árétta eitt og annað varðandi umfjöllun um SSA og fjölmiðla síðustu daga. Umræðan hefur nefnilega – eins og hún gerir svo oft þegar hún verður óþægileg fyrir þá sem um ræðir – farið að snúast um eitthvað allt annað. Mér hafa verið gerðar upp skoðanir, t.d. að ég telji fjölmiðla yfir gagnrýni hafna, þá megi ekki leiðrétta og að ég beinlínis vilji sýna neikvæða mynd af Austurlandi (sú síðasta finnst mér fyndnust). Flestir hafa í framhaldinu skammast yfir rekstri RÚV, lokun svæðisútvarpsins o.s.frv. Á þessu hef ég vissulega skoðarnir, trúið mér. Miklar og sterkar skoðanir. Ég ligg ekkert á þeim en ég var bara ekkert að tala um þessa hluti í þetta sinn. Ég var að tala um það sem fram kom á bæjarstjórnarfundi í Fjarðabyggð þann 20. janúar s.l. Þá skrifaði ég um það sem Valdimar O. Hermannsson sagði og mér fannst athugunarvert, en það var t.d. þetta:

  • „Það hefur verið óskað eftir því að fréttamaður RÚV hér á Austurlandi taki jákvæðara sjónarhorn á þær fréttir sem hann flytur, bæði af þessum málum og öðrum […] að fréttamat þeirra væri með jákvæðari hætti og þeim var sendur langur listi um verkefni og málefni hér á Austurlandi sem væru fréttnæm.”
  • „…Nú þegar […] er verið að vinna úr ábendingum um þessa liði, bæði athugasemdum og ábendingum, um fréttaval á fréttastofunum.”

Valdimar er, auk þess að vera bæjarfulltrúi í Fjarðabyggð, formaður Sambands sveitarfélaga á Austurlandi (SSA) og talaði um að þetta tvennt, þ.e. óskir um jákvæðara sjónarhorn og óskalisti yfir fréttir, hefði SSA sent frá sér. Það er kannski einfeldni í mér en ég var nokkuð viss um að sjálfur formaður SSA vissi hvað SSA væri að gera. Síðan þá hefur hins vegar ýmislegt komið í ljós sem bendir til að svo sé alls ekki.

  • SSA hefur ekki sent neitt formlegt bréf um fréttaflutning frá sér til fjölmiðla, samkvæmt því sem framkvæmdastjóri SSA, Björn Hafþór Guðmundsson, segir – hvorki óskir um jákvæðara sjónarhorn né óskalista yfir fréttir.
  • Enginn fjölmiðill (hvorki RÚV eða Austurglugginn, eins og Valdimar talaði um) kannast við listann frá SSA og þaðan af síður að vera að vinna úr honum.
  • Listinn sem Valdimar talaði um og óskir um jákvætt sjónarhorn á fréttir frá Austurlandi er væntanlega persónulegt bréf Björns Hafþórs, sent í hans eigin nafni, til eins fréttamanns RÚV, eins og fram kemur í Austurglugganum í síðustu viku.

Þetta eru sem sagt staðreyndir málsins.

Ég sé að ég hef sært Stefán Boga Sveinsson, forseta bæjarstjórnar á Fljótsdalshéraði. Ég er ekki hissa á því að honum sárni að vera tengdur við þennan gjörning eins og hann var kynntur af Valdimari á bæjarstjórnarfundinum. Ég gerði einfaldlega þau mistök – og á þeim biðst ég innilega afsökunar, Stefán – að gleypa við hverju orði sem Valdimar sagði, í trausti þess að hann vissi um hvað hann var að tala. Ég gat ekki ímyndað mér annað en að stjórnin hlyti, með einhverjum hætti, að hafa misst af þessum gjörningi. Í henni situr nefnilega skynsamt og nútímalegt fólk sem ég hreinlega trúði ekki að myndi skrifa undir svona vitleysu. Það er virkilega gott að heyra að sú tilfinning mín var rétt. Annars er ég sammála mörgu því sem Stefán Bogi skrifar í þessum ágæta pistli sínum. En hann snýst líka í megindráttum ekki um það sem ég var svo hissa á að heyra formann SSA segja.